TÁN TỈNH LÀ GÌ?8 phút đọc

Mỗi ngày có biết bao nhiêu chàng trai cô gái bước vào tuổi 20. Ở đâu đó tôi vẫn luôn nghe thấy các chàng trai hỏi: “Làm sao để tán gái?”. Con gái thường rất nhạy trong việc phát hiện ra gã nào đó đang tán tỉnh mình. Còn những cậu con trai thì luôn làm những việc kì cục trước người con gái mình thích. Cả hai đều thấy có gì đó không bình thường ở đây nhưng không làm sao lý giải được.

Trước khi đặt câu hỏi How, hãy trả lời câu hỏi What. 

Giải nghĩa

Bạn tán tỉnh cô ấy có nghĩa là bạn đang biểu lộ cảm xúc “anh thích em” ra.

Chàng trai thích cô gái nhưng không muốn để cô ấy biết thì anh ta sẽ chỉ nói chuyện xã giao hoặc tán gẫu. Nhưng nếu đã có tình ý thì rất khó che giấu, chữ “anh thích em” đã hiển thị lồ lộ trên trán.

Mục đích

Mục đích của tán tỉnh là biểu lộ cảm xúc và tạo một không khí vui vẻ ngay tại thời điểm đó. Những thứ vui vẻ thường là những thứ dễ hiểu, nửa đùa nửa thật.

Cái thú vui của tán tỉnh không nằm ở chỗ khiến cô ấy thắc mắc bạn có thích cô ấy không mà nằm ở chỗ khiến cô ấy tự hỏi rằng bạn thích cô ấy bao nhiêu.

Những mục đích nghiêm túc khác như hẹn một buổi hẹn tiếp theo, đưa lên giường hay xác định mối quan hệ đều chỉ là những mục đích mở rộng.

Hình thức 

Bạn có thể tán tỉnh trực tiếp bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể hoặc tán tỉnh qua tin nhắn. 

Nội dung

Nội dung tán tỉnh chủ yếu là những nội dung nông, dễ hiểu và vui tươi tương tự như nói chuyện xã giao và tán gẫu.

Xã giao là những cuộc hội thoại ngắn về những chủ đề vô thưởng vô phạt như thời tiết, bối cảnh xung quanh, ăn uống, thú cưng, sự kiện và người nổi tiếng,…

Tán gẫu đi sâu hơn một chút vào những chủ đề vô thưởng vô phạt trên và đi vào những chủ đề liên quan đến hai người như gia đình, bạn bè, công việc, sở thích, ước mơ,…

Dating, talking about weather
Nếu không biết nói gì, hãy nói về thời tiết :)) – HIMYM (S09E11)

Bên cạnh các chủ đề trên, tán tỉnh đặc biệt đi vào chủ đề tình yêu và tình dục. Thực tế là đa số mọi người không sẵn sàng nói về hai chủ đề này với bất kì ai. Để duy trì cuộc hội thoại tán tỉnh, bạn nên kết hợp:

  • Đặt câu hỏi mở: Em nghĩ thế nào về…, Em cảm thấy thế nào về…, Nói anh nghe thêm về…, Tại sao…
  • Lắng nghe, để ý những chi tiết từ lời cô ấy nói để hỏi sâu hơn, bình luận hoặc mở rộng chủ đề.
  • Xen những lời khen vào cuộc hội thoại. Việc khen ngợi là không thể thiếu trong tán tỉnh. Nhiều người thậm chí chỉ định nghĩa tán tỉnh đơn giản là khen. Những lời văn hoa, ong bướm trong thơ, trong nhạc cũng đều chỉ nhằm mục đích ngợi khen.
  • Để tăng cường sự thú vị cho cuộc hội thoại và để khiến cô ấy tự hỏi rằng không biết bạn thích cô ấy bao nhiêu, bạn nên kết hợp khen và chê. Đây là một kĩ thuật khó vì chê đúng là trêu ghẹo còn chê sai là nhạo báng. (Ví dụ: Giọng em ngọt ngào thật đấy. Ai làm bạn trai em chắc bị tiểu đường mất!)

Trên hết, sự khác biệt giữa tán tỉnh vs xã giao và tán gẫu rõ nhất qua ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nụ cười, giọng nói, tư thế, những động chạm. Đó là một thứ ngôn ngữ dễ hiểu nhưng truyền tải rất nhiều nội dung.

Look at their eyes
Ai cũng có thể hiểu được hai đôi mắt này! – HIMYM (S01E01)

Do vậy, tán tỉnh vẫn có thể tồn tại trong một cuộc nói chuyện sâu, nếu chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Không nên đưa cuộc nói chuyện sâu vào tin nhắn vì ở đó không thể hiện được ngôn ngữ cơ thể, dù có thể sử dụng emoji nhưng vẫn rất hạn chế.

Thực tế là chúng ta không thể cứ nói về những thứ bông phèng, hời hợt, không đầu không cuối mãi được. Việc chuyển từ small talk sang deep talk là điều tất yếu. Việc hai bạn cùng chơi một trò chơi hoặc một môn thể thao cũng được coi là một hoạt động kết nối sâu.

Cho dù vậy, lời khuyên ở đây vẫn là nên duy trì tinh thần của tán tỉnh, đó là giữ mọi thứ vui vẻ, nhẹ nhàng, ngắn gọn, dễ hiểu, nửa đùa nửa thật.

Ở buổi date 1, việc hai bạn cùng đi xem phim, nghe nhạc, chạy bộ hoặc làm tình ngay sau khi gặp nhau, ngay ở tăng 1 sẽ dễ dẫn tới sự gãy kết nối. Vì các bạn đã bỏ qua bước tán tỉnh và đi thẳng đến kết nối sâu, rất khó để tìm thấy sự hoà hợp ngay lập tức.
Hãy để dành các hoạt động đó cho tăng 2, tăng 3 hoặc date 2, còn tăng 1 date 1 nên là một cuộc nói chuyện ở một nơi yên tĩnh để hai bạn dành trọn vẹn sự chú ý cho nhau.

Công dụng của tán tỉnh

Date or Not a Date
Hẹn hò hay không phải là hẹn hò? – HIMYM (S09E11)
  • Khi bắt đầu làm quen, việc đi thẳng vào tán tỉnh sẽ giúp bạn bỏ qua khu vực bạn bè.
  • Khi hẹn gặp nhau, những hành động tán tỉnh sẽ giúp bạn xác nhận đây là buổi hẹn hò, không phải một buổi đàm phán thương mại.
  • Trong một mối quan hệ tình ái lâu dài, duy trì những cử chỉ tán tỉnh sẽ giữ lửa tình cảm của hai người.

Nhiều người ngại thể hiện mình thích một ai đó, họ sợ tán tỉnh. Nhưng tán tỉnh thực sự làm cuộc sống này vui tươi hơn rất nhiều.

True Story

Năm 15 tuổi, tôi xem trộm tin nhắn của hai đứa bạn yêu nhau trong lớp. Hồi đó chúng tôi mới có điện thoại, toàn điện thoại đen trắng nơi những tin nhắn thường bỏ dấu và viết tắt chữ i thành j. Bọn nó nhắn với nhau những tin nhắn cụt lủn, nói những chuyện tào lao không đầu không cuối, tôi há hốc miệng tự hỏi: “Thế này là tán tỉnh à?”.
Năm 19 tuổi, tôi hỏi cậu bạn cùng lớp giỏi tán gái: “Làm sao mày quen được nó?” và nó cho tôi xem tin nhắn. “Bọn mày nói với nhau chuyện gì vậy?” – “Thì đủ thứ chuyện linh tinh”.
Những cậu nhóc hot boy thời đó càn quét tất cả con gái trong trường, thậm chí ngoài trường. Có thể những cậu ấy cũng không hiểu làm thế nào mà mình có được vị thế như vậy. Họ chỉ làm theo bản năng thôi. Những cô gái thì hay thích nói “Vạn sự tuỳ duyên”. Có lẽ một thằng mọt sách như tôi sẽ không học được gì nhiều từ họ, chỉ đứng từ xa ngưỡng mộ được mà thôi.

Back to Top