Casanova Và Tản Mạn Về Lịch Sử8 phút đọc

Portrait of Giacomo Casanova painted by Francesco Casanova (around 1750 - 1755)

Casanova là một huyền thoại, là khao khát của rất nhiều người đàn ông và của chính những kẻ cường quyền đã tìm đủ mọi cách để kìm hãm ông.

Càng nhìn kĩ vào quá khứ, càng nhìn rõ hơn tương lai

Casanova – Một Huyền Thoại

Tôi biết đến Casanova lần đầu qua bộ phim cùng tên năm 2005. Bộ phim đó chỉ là một lát cắt về cuộc đời của Casanova và thậm chí còn thêm nhiều tình tiết hư cấu. Casanova (2/4/1725 – 4/6/1798), một nhân vật có thật, đến từ Venice. Tất cả những gì chúng ta biết về ông là qua những lời đồn đại từ đời này qua đời khác, từ nước này qua nước khác, và đặc biệt từ tập hồi kí đồ sộ tự tay ông viết trong 13 năm cuối đời “Histoire de ma vie”. Casanova là người Ý, ông viết hồi kí bằng tiếng Pháp và 200 năm qua có rất nhiều cuốn sách, vở kịch, bài hát, bộ phim về ông bằng tiếng Đức, tiếng Anh và các thứ tiếng khác.

Năm 2010, Thư viện Quốc gia Pháp đã mua lại toàn bộ 3700 trang viết tay của cuốn hồi kí với giá 7 triệu euro từ nhà xuất bản Brockhaus (Đức). Có lẽ còn rất nhiều điều về Casanova mà công chúng chưa được biết tới.

Casanova Histoire de ma vie  - Pléiade Edition (2013)

Nhìn chung, đa số các tài liệu đều nhận định rằng Casanova là một tay sát gái thượng thừa, một người được mệnh danh là kẻ quyến rũ nhất thế giới, và đặc biệt các cô gái từng là người tình của Casanova đều lấy làm vinh hạnh và may mắn, bất kể đó là tiểu thư, thôn nữ hay nữ tu.

Giacomo Casanova by Francesco Narici (1749 - 1779)

Casanova và Polyamory

Ở một chừng mực nào đó, tôi thấy họ đang thực hành polyamory, cho dù cụm từ “polyamory” mới chỉ xuất hiện ở cuối thế kỉ 20. Monogamy – chế độ 1 vợ 1 chồng được quy định trong giáo lý Công giáo. Cùng thời gian đó, ở phương Đông, mọi người vẫn đang thực hành polygyny – chế độ thê thiếp.

Polyamory - Eternal Love

>> Đọc thêm: Các kiểu mối quan hệ tình ái thời hiện đại

Ngày nay, monogamy thống trị, được quy định rõ ràng trong luật pháp của đa số các quốc gia. Nó xuất phát từ tư tưởng kìm hãm sự hoang dâm của con người. Vậy nên Casanova và những người tình của ông là những kẻ dị giáo xứng đáng bị treo cổ. Nhưng bằng sự ủng hộ âm thầm của nhiều nhân vật quyền lực, Casanova đã thoát chết nhiều lần.

Nếu bản năng của con người vốn dĩ là hoang dâm thì tại sao lại cấm?

Thực ra Công giáo không phải là nơi khơi mào ra sự cấm đoán đó. Công giáo chỉ kế thừa. Tư tưởng kìm hãm ham muốn tình dục của con người đã xuất hiện từ rất lâu trước khi Công giáo ra đời. Thời Hy Lạp cổ đại, ở Athens, các bức tượng thần như Zeus hay Hercules đều là những cơ thể vạm vỡ nhưng lại có một dương vật rất bé. Thậm chí, đây là dương vật còn nguyên bao quy đầu chưa lột. Nhiều người thời nay thấy đó là điểm tức cười nhưng người thời xưa có lý do của họ. Hình ảnh dương vật như vậy thể hiện khát vọng về sự kiềm chế, cốt lõi của đạo đức.

Hercules

Nền văn minh nhân loại cho đến ngày nay hầu như đều do đàn ông tạo ra. Và họ tạo ra chúng, cho dù đó là chiến tranh hay phát minh, đều khi dương vật không cương cứng. Trong phim Casanova 2005 có đoạn tranh biện ở trường đại học về việc có hay không nên cho phụ nữ học tại đây. Tôi có thể hiểu được lý lẽ của những người đàn ông phản đối, họ sợ rằng những người phụ nữ sẽ kéo họ xuống “những thứ tầm thường”, ý chỉ tình dục. Đúng là khi dương vật cương cứng, đàn ông chẳng còn nghĩ được gì cao siêu ngoài tình dục, nên họ gọi là nhục dục có ý như vậy.

Xa xưa hơn nữa, thời kì nguyên thuỷ, khi con người bắt đầu biết mặc quần áo, thứ đầu tiên họ che đi chính là bộ phận sinh dục.


Quyền lực xã hội và Sức hút giới tính

Những kẻ phong lưu như Casanova hiếm khi trở thành một người quyền lực trong xã hội được. Ý tôi là Casanova không xuất thân quyền quý, như kiểu sinh ra đã làm vua, thì phải chọn một thứ để tập trung: một là chinh phục phụ nữ, hai là chinh phục đàn ông.

Casanova - Histoire de ma vie - Bounquins Edition (1993)

Muốn làm một người quyền lực trong xã hội thì cần chinh phục đàn ông. Muốn chinh phục mấy gã đàn ông đó thì phải CHO họ thứ họ muốn: đất đai, vàng bạc, phụ nữ… Nhưng Casanova lại khiến các gã đàn ông khác ghen tức vì quyến rũ hết những người phụ nữ của họ.

Bên cạnh đó, muốn xây dựng quyền lực thì cần tập trung và ổn định, một người thích xê dịch như Casanova không phù hợp. Sử sách có ghi ông ta cũng có giao du với nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng thời đó nhưng có lẽ cũng chỉ là những mối quan hệ xã giao. Và một người thích xê dịch như Casanova thì quyền lực chưa bao giờ là ưu tiên, tự do mới là ưu tiên của ông.

Casanova là biểu tượng của sự tự do, là nguồn cảm hứng, là một luồng gió lạ thổi vào những con người đã quen với sự ổn định. Nhưng khi đặt lên bàn cân, đa số mọi người vẫn sẽ chọn một lối sống ổn định vì cái giá của tự do là sự cô đơn.

Tình dục để sinh con và Tình dục để giải trí

Người phụ nữ mang trong mình một thiên chức, đó là sinh con. Bản năng người phụ nữ sẽ chọn những người đàn ông quyền lực nhất làm cha của con mình. Vậy nên những người đàn ông sẽ đấu đá tranh giành vị trí đó, không chỉ loài người, đây là đặc tính chung của đa số các loài động vật. Nhưng với con người, tình dục không chỉ để duy trì nòi giống, tình dục còn để giải trí. Ẩn sâu trong phụ nữ, nhu cầu đó rất lớn, bằng chứng là cơ thể của họ là một ma trận các “nút bấm” trong khi tính dục trên cơ thể đàn ông chỉ tụ lại ở một điểm.

Casanova chinh phục phụ nữ bằng việc CHO người phụ nữ sự giải trí tình dục đó. Ông ta hiểu họ, hiểu cách khiến họ vui thú và hoan lạc, điều mà đa số đàn ông khác không làm được. Cho dù Casanova không phải là “người đàn ông của đời em” nhưng những khoảnh khắc gần kề Casanova là những khoảnh khắc đẹp nhất đời em có.

One comment

  1. Pingback: Những Cô Gái Bán Lon – Gy

Comments are closed.

Back to Top