Dẫu biết ngu mà vẫn đâm đầu17 phút đọc

Giang:

Đó là cô gái đặc biệt. Tao biết cô ấy không thích tao như cách tao thích cô ấy, mà tao cứ đâm đầu. Tao biết cô ấy chỉ nhắn tin lịch sự chứ không có mùi mẫn đâu, mà tao vẫn chờ đợi. Tao biết chúng tao sống ở hai thế giới khác nhau, có những quan điểm sống, có những niềm vui khác nhau, mà tao vẫn cứ không ngừng tưởng tượng cảnh hai đứa là một đôi. Tao biết mình ngu mà tao không sáng suốt hơn được. Tại sao tao lại mâu thuẫn vậy chứ?

Gy:

Mày đã gặp gỡ hàng trăm cô gái đúng không, và trong số đó có không ít cô gái mày từng cho rằng đặc biệt. Vậy mày vẫn chưa thoát khỏi dính mắc à?

Giang:

Tao thấy mình cứ bị dính đi dính lại cái mô thức suy nghĩ này. Tao nhớ ngày xưa mình đã từng bị vậy, phải mãi đến khi chứng kiến người ta có bạn trai mới thì tao mới dứt ra được.

Gy:

Thứ mày cần là sự tuyệt vọng. Mày là một thằng cứng đầu mà, một thằng không bỏ cuộc khi thấy vẫn có thể đi tiếp. Còn với cô gái này, mày định chờ đến khi đau lòng nhìn thấy cô ấy tay trong tay với người khác hay mày muốn sớm dừng lại để bớt đau thêm?

Giang:

Tao muốn dứt ra sớm nhưng tao không đành lòng.

Gy:

Kể tao nghe cô ấy đặc biệt như thế nào đi.

Giang:

Nếu có một bảng checklist, tao sẽ check rất nhiều dòng về ngoại hình, kiến thức, và thói quen của cô ấy. Tựu trung lại, sẽ thật tự hào nếu có thể giới thiệu cô ấy là bạn gái.

Gy:

Tao thấy dường như mày đang bị dính mắc bởi một hình mẫu bạn gái lý tưởng, một người mà mày có thể tự hào giới thiệu đó là bạn gái mày. Nhưng mày nói rằng hai người sống ở hai thế giới khác nhau, có quan điểm sống và niềm vui khác nhau, và cô ấy không thích mày theo cách mày thích cô ấy, vậy thì làm sao mày có thể hạnh phúc trong mối quan hệ này được? Mày đang đề cao sĩ diện hơn là hạnh phúc trong mối quan hệ sao?

Giang:

Mày nói đúng. Tao cứ bị ám ảnh bởi viễn cảnh rằng khi giới thiệu cô ấy với mọi người thì mình sẽ hãnh diện thế nào, mà tao lờ đi thực tế rằng khi ở riêng bên cô ấy, tao đã phải gồng ra sao.

Việc khiến tao hãnh diện khi giới thiệu cô ấy với người khác dường như là một tiêu chí bạn gái quan trọng. Tao cứ bị ám ảnh bởi tiêu chí đó mãi. Tao không biết thoát ra khỏi ám ảnh đó như thế nào nữa.

Nhưng mà nếu nghĩ kĩ, ở bên cô ấy có thể khiến tao trở thành con người tốt hơn. Đây là người con gái thành thật nhất tao từng biết. Thành thật hơn cả tao. Cô ấy đã dạy tao cách thành thật trong mối quan hệ, bất chấp việc tao cho rằng mình đã thực hành điều đó. Cô ấy sẵn sàng nói ra các cảm xúc của mình. Nếu đó là một cảm xúc không tốt về tao, cô ấy sẽ rào trước đón sau để tao chuẩn bị tinh thần. Tao đã nghe, tao đã sốc, tao đã nóng đầu. Nhưng sau cùng, tao nhận ra là mình vừa được học một bài học lớn về mối quan hệ. Cô ấy từng nói thế này:

Nói chuyện sâu về những cảm xúc ẩn giấu

Cô ấy là một người nhạy cảm và quan tâm tới cảm xúc của tao khi thường xuyên hỏi tao: “Anh đang cảm thấy thế nào?”. Lần đầu tiên tao được được một cô gái quan tâm cảm xúc của tao như thế. Trong khi câu hỏi “Em đang cảm thấy thế nào?” là câu tao thường hỏi sau khi kết thúc một buổi hẹn và trong quá trình làm tình.

Cô ấy làm được vậy vì cô ấy có học tập và rèn luyện về các bộ môn như thiền, chữa lành, và cô ấy cũng cũng đọc các sách về tâm lý, xây dựng mối quan hệ. Với những kiến thức mà cô ấy đang có, về mặt lý trí thì tao và cô ấy sẽ có thể nói với nhau rất nhiều chuyện. Nhưng thực sự tao đã muốn tránh sa đà vào các câu chuyện thông minh khi hai đứa đi hẹn hò. Có điều, vì cô ấy cũng mới nhập môn nên còn đam mê lắm, từ cách dùng từ, cách nói chuyện vẫn hơi giáo điều nên nhiều lúc tao nghe hơi khó chịu.

Gy:

Yeah, ai mới nhập môn một lĩnh vực gì đó mới mà môn đó còn khiến họ mê đắm nữa thì chuyện bị ám ảnh ngôn ngữ chuyên ngành như vậy cũng là dễ hiểu thôi.

Hồi trước khi mày mới nhập môn pick up thì mày cũng bị ám ảnh vậy cơ mà. Mày nói chuyện, hành xử khá kì cục nên người ta hay nhận xét rằng mày nghĩ nhiều, làm quá lên, và kì dị còn gì.

Khi mới nhập môn về các lĩnh vực liên quan đến tâm lý và tâm linh thì người ta thường hay tin rằng mình hơn người, khi nghĩ rằng mình vừa tìm ra chân lý cuộc đời, tìm ra gốc rễ của mọi vấn đề trong xã hội. Vì thế đâm ra người đó thường tự cao, một cách rất tự nhiên thôi, vì nghĩ rằng mình cao siêu hơn người khác, mình nhìn ra được những điều mà người bình thường không nhìn ra được. Và thế là người đó không nói chuyện bình thường được nữa.

Giang:

Bọn tao có nói những chuyện bình thường như ăn uống, âm nhạc, chó mèo. Ngay cả trong những thứ ấy thì bọn tao cũng khác nhau. Cô ấy gửi tao ảnh bữa sáng của mình, set nhạc mà cô ấy đang thích thú, và hình ảnh cô ấy cưng nựng chó mèo.

Thành thật mà nói thì tao đã cố nhưng tao đã không thể đồng điệu cảm xúc với cô ấy. Tao không cảm được âm nhạc cô ấy gửi như cách cô ấy reo lên vui sướng, tao không ăn chay trường được như cô ấy mà chỉ thỉnh thoảng ăn cho vui, và tao không quá thích chó mèo.

Gy:

Mày không thích, nhưng mày cố tỏ ra quan tâm. Một người nhạy cảm như cô ấy sẽ cảm được. Cô ấy cảm thấy mày đang gồng vì một mục tiêu. Cô ấy đã nói với mày:

Anh không quan tâm em nhiều như anh nghĩ đâu. Anh chỉ quan tâm vào mục tiêu của mình thôi.

Câu nói ấy quả không sai. Với tất cả các mâu thuẫn kể trên, mục tiêu của mày là gì?

Giang:

Tao đã thực sự giật mình khi nghe cô ấy nói vậy. Tao muốn một mối tình mặn nồng. Tao muốn có lại cảm giác của buổi hẹn đầu và chứng kiến mối quan hệ đi lên chứ không đi xuống như thế này.

Tao đã phải nói với cô ấy thế này sau 3 tháng kể từ buổi hẹn đầu:

Thành thật về sự bất lực

Một tuần sau cô ấy mới trả lời lại. Thời điểm đó thực sự tao đã buông và tao không còn quá chờ đợi câu trả lời của cô ấy nữa. Nhưng mày biết không, cô ấy trả lời là muốn hẹn gặp tao.

Cô ấy luôn thể hiện một sự mâu thuẫn giữa việc vừa không thoải mái bày tỏ cảm xúc với tao, vừa vẫn thể hiện sự thân thiện và quan tâm tao.

Điều đó khiến tao càng rối hơn. Sao cô ấy không dứt khoát đoạn tuyệt với tao? Tao cần một sự tuyệt vọng cơ mà.

Và tao lại tiếp tục đâm đầu vào đá.

Tao tự đánh lừa mình rằng tao đang có một cuộc chinh phục đầy thử thách, và thành quả sẽ xứng đáng công sức tao bỏ ra. 

Gy:

Cô ấy không thích mày với tư cách một người đàn ông. Nhưng cô ấy vẫn thân thiện với mày. Cô ấy chỉ sợ trở thành người xấu, và cô ấy đã friendzone mày.

Mày biết cách để không bị friendzone mà đúng không? Đó là từ chối vào friendzone.

Nhưng mày có thấy rằng lần này mày cư xử quá nice không? Và nice guy thì finish last.

Giang:

Tao thừa nhận rằng cứ hễ gặp cô gái mà tao thấy có nhiều phẩm chất làm bạn gái, tao lại bị trở thành nice guy.

Nhưng tao cũng không muốn chơi bài đấu trí play hard to get nữa. Tao mệt với game đó rồi. Khi gặp cô gái có phẩm chất của bạn gái, tao muốn về đúng con người vốn dĩ của mình: một thằng ngoan hiền.

Tao cũng đang muốn hướng tới mối quan hệ lành mạnh, thay vì tiếp tục chơi trò tranh giành quyền lực và khiến mối quan hệ trở nên độc hại. Tao thấy cô ấy có các phẩm chất để khiến mối quan hệ trở nên lành mạnh. Có lẽ đó là điểm quan trọng khiến tao vẫn không nỡ từ bỏ.

Cô ấy ở một thế giới khác tao. Kinh nghiệm về chuyện tình cảm của tao đến từ các đau khổ. Còn cô ấy nói rằng mình bồi đắp kinh nghiệm từ sự hạnh phúc. Cô ấy nói rằng mình đã được trải nghiệm tình yêu vô điều kiện nên cô ấy tin điều đó là có thật. Còn tao thì vẫn đang tin rằng mọi thứ đều có điều kiện, có qua có lại, đéo ai cho không mình cái gì. 

Tao tin rằng con người ai cũng ích kỉ, cho đi mà không kì vọng đáp lại thì chỉ là bố thí hoặc tự huyễn hoặc về sự cao thượng của bản thân. Nhưng sâu thẳm trong tao, tao muốn tin tình yêu vô điều kiện là có thật. Nên tao muốn tiếp tục ở bên cô ấy để học về thứ tình cảm đó.

Gy:

Vậy nếu mày tiếp tục, mày nghĩ thành quả mày gặt được sẽ là gì? Một tình yêu đẹp như giấc mơ? Một mối quan hệ lành mạnh?

Khoan nói về tình yêu vô điều kiện, ở một dịp khác mình sẽ đào sâu sau. Hãy nói về mối quan hệ lành mạnh. Mối quan hệ lành mạnh không nhất thiết phải là mối quan hệ gần gũi khi hai người tiến lại gần nhau, mà có thể khi hai người cách xa nhau thì mối quan hệ đó sẽ lành mạnh hơn. 

Mối quan hệ lành mạnh là khi hai người đầu tư ngang bằng nhau. Khi cô ấy đã lùi lại, mày cũng nên lùi lại. Mối quan hệ cũng giống như điệu nhảy ấy. 

Giang:

Tao và cô ấy đã từng nhảy với nhau. Đó là một workshop nhảy tự do, mục tiêu là giúp mọi người cảm nhận về sự kết nối của năng lượng. Cô ấy đã rủ tao đến đó. Tao đã đồng ý đến, cho dù không biết chuyện gì sẽ xảy ra, chỉ biết rằng mình muốn khám phá thế giới của người phụ nữ này.

Bọn tao không nói gì với nhau cả, chỉ nhắm mắt, cử động cơ thể, và cảm nhận sự kết nối. Hôm đó, trước khi đến lượt nhảy với cô ấy, tao đã nhảy với những cô gái khác. Sau mỗi set nhảy, tất cả ngồi lại để chia sẻ cảm giác. Có một cô gái bị sợ đàn ông, sau khi nhảy với tao đã chia sẻ rằng lần đầu tiên cảm thấy an toàn và kích thích thay vì sợ hãi như thường lệ. Tao đã khá tự đắc về khả năng kết nối với phụ nữ của mình.

Cho đến khi tao nhảy với cô ấy. Sự háo hức trong tao nhanh chóng bị chuyển thành sự khó chịu. Theo hướng dẫn của host, bọn tao bắt đầu bằng việc để ngón tay gần nhau, rồi ngón tay chạm nhau. Phần cơ thể còn lại di chuyển tự do. Tao đã luôn quen với việc mình là người lead, nhưng cô ấy thì thường xuyên quay theo chiều ngược lại. Tao bắt đầu cảm thấy khó chịu khi thấy năng lượng phản kháng của cô ấy toát ra.

Sau một lúc, tao chấp nhận sự tự do của cô ấy. Tao chuyển từ lead sang follow. Ngay từ đầu, tao tới đây để mở lòng đón nhận thế giới của cô ấy mà. Nhưng tao cũng không thoải mái lắm với việc chạy theo con gái. 

Tao nhớ đến hình ảnh cây gậy và con rắn. Việc của người đàn ông là vững vàng, kiên định như cây gậy. Phụ nữ có thể bất định, ngẫu hứng như con rắn nhưng rồi cuối cùng vẫn sẽ cần bám vào cây gậy, nếu cây đó đủ cứng để không bị bẻ gãy bởi con rắn.

Động tác của tao sau đó tĩnh lại và để cô ấy tự nhảy theo cách của mình. Cô ấy và tao khi đó chỉ còn liên kết với nhau ở một điểm chạm nơi bàn tay. Tao đã phải thường xuyên tiến tới gần cô ấy vì cô ấy cứ ngày một tiến ra xa khỏi tao.

Giờ nghĩ lại lúc đó, tao luôn thấy điệu nhảy hôm đó thể hiện toàn bộ mối quan hệ này.

Gy:

Bước ra khỏi điệu nhảy đó, mày đã dự báo được trước về viễn cảnh mối quan hệ này chưa?

Giang:

Tao đã gào thét trong im lặng. Con rắn ngẫu hứng đã rời bỏ cây gậy. Cây gậy phải làm gì đây?

Gy:

Bên ngoài mày tĩnh nhưng bên trong mày cần tĩnh hơn. Mày biết con rắn đó không thể kiếm soát, vậy thì buông bỏ đi. 

Buông bỏ và rút lui ở đây không phải là play hard to get, không phải là mày giả vờ buông bỏ nhưng tâm mày thì vẫn thèm khát hiệu quả của chiêu thức tâm lý này khi có thể khiến cô ấy đổi ý và quay lại với mày.

Buông bỏ và rút lui ở đây là thả lỏng, bớt quan tâm, với niềm tin rằng cô ấy sẽ biết chọn những gì tốt nhất cho mình. Và nếu trong mắt cô ấy, mày không phải là lựa chọn, thì mày vẫn tin rằng mày sẽ ổn. Con rắn này tìm tới cây gậy khác, còn cây gậy này cứ chi cần vững vàng ở đó, sẽ có con rắn khác bò tới.

Nghĩ kĩ mà xem, dường như người mày thích không phải cô ấy. Người mày thích chỉ là phiên bản tưởng tượng của mày về cô ấy. Con người mà mày thích đó khác xa so với con người thật của cô ấy. Mày không thích con người thật của cô ấy đâu, con người thật của cô ấy là tổng hoà của tất cả những niềm tin và lối sống mà mày không thấy hợp chút nào. 

Mày trả lời giúp tao câu này: “Lần cuối cô ấy khiến mày cười thật vui vẻ là khi nào?”

Giang:

Lần tao cười vui nhất có lẽ là khi tao đang nhắn tin hẹn Date 1 với cô ấy:

Cô ấy gọi anh Giang (một lần duy nhất)
Thích nhất cảm giác được gọi tên
Đúng lúc đó thì xem được story liên quan của một ông anh

Còn nụ cười thoải mái nhất tao có với cô ấy có lẽ là khoảnh khắc đầu tiên khi lần đầu gặp nhau trước cửa chung cư nhà cô ấy.

Gy:

Mày thấy chuyện tình này của mày nực cười không khi lần cuối cô ấy khiến mày cười thoải mái đã quá lâu rồi. Sau đó, cô ấy không còn khiến mày cười nữa mà chỉ khiến mày trằn trọc suy nghĩ. Vậy mày cố để làm gì nữa?

Bây giờ mày có thể tuyệt vọng được rồi đó. Tuyệt vọng trong việc đồng nhất con người thật của cô ấy và cô gái mày tưởng tượng. Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu.

Hãy luôn cẩn thận nếu mày thấy thích một ai đó quá nhiều trong khi mày gặp người ta quá ít. Bởi vì khi đó, khả năng cao, người mày thích không phải người ta mà là một hình bóng mày tưởng tượng ra.

Back to Top