ĐỈA ĐÓI vs KIÊN TRÌ7 phút đọc

Giống nhau

Đều là người theo đuổi bạn cho dù bạn từ chối và bỏ chạy.

Chasing

Khác nhau

Đỉa Đói

Đỉa là một loài giun, sống dưới nước, thức ăn của chúng là máu của các loài động vật khác. Khi bị đỉa cắn, không hề dễ để lôi nó ra vì cơ thể nó bầy nhầy, dai và “răng” nó bám rất chắc. Vết thương đỉa cắn sẽ bị chảy máu liên tục do chất chống đông máu được đỉa tiết ra.

Một người đỉa đói là một người bám chặt lấy bạn không rời nhưng không đem lại lợi ích gì mà chỉ “hút máu”. Trong tình ái, “máu” là cảm xúc, họ cần sự chú ý, quan tâm và tình cảm của bạn để bản thân cảm thấy trọn vẹn và xứng đáng. Những con người này là ăn mày cảm xúc. Bạn thì cũng bình thường thôi mà họ coi bạn là nguồn sống, là trung tâm, là khát vọng. Họ khiến bạn cảm thấy phiền toái và áp lực.

Trong tiếng Việt, những người này còn được gọi là những người bi lụy, lụy tình (lụy có hai nghĩa là nước mắt và nhờ vả) hoặc túng thiếu. Trong tiếng Anh, đỉa đói gọi là needy.

Kiên Trì

Có nghĩa là giữ vững lập trường không đổi, liên tục hành động dù gặp khó khăn và chướng ngại.

Trong tình ái, một người kiên trì là một người theo đuổi bạn cho dù bạn bỏ chạy, chờ đợi bạn dù bạn từ chối. Bạn cần phải có thể lực hoặc tiểu xảo để trốn thoát khỏi những kẻ này.

Từ này gần nghĩa với thủy chung trong một vài ngữ cảnh. Trong tiếng Anh, kiên trì là persistent.

Ví dụ cụ thể trong việc hẹn hò lần đầu

Trong xã hội bận rộn này, bạn chỉ dành thời gian gặp gỡ một người nếu họ cho bạn một lý do thích đáng.

Một người đỉa đói mong chờ được có cơ hội bước vào cuộc sống của bạn. Họ tin rằng việc xuất hiện trong cuộc sống của bạn sẽ khiến họ cảm thấy trọn vẹn và xứng đáng hơn. Họ tìm mọi cách chiếm lấy sự chú ý của bạn: nhắn tin liên tục, gọi điện không ngớt, liên tục tra hỏi bạn đang ở đâu, bạn đang làm gì,…Họ háo hức chờ đợi từng phản hồi của bạn. Và nếu câu trả lời của bạn là Không, tất cả những háo hức kia sẽ trở thành phẫn nộ. Họ không chấp nhận lời từ chối.

Anh ấy giận dữ ra “tối hậu thư” để bảo vệ trái tim mong manh của mình

Nhiều kẻ vì để bảo vệ trái tim dễ vỡ của mình đã lật kèo, không yêu được đâm ra ghét, thậm chí là giết bỏ. Họ thực sự túng thiếu tình cảm.

Một người kiên trì sẽ chấp nhận lời từ chối đó vì nó đã nằm trong dự liệu. Họ thấy mình bị tổn thương, nhưng vẫn chịu được. Một tuần sau, họ thử lại. Họ tiếp tục phải nhận từ chối. Cho dù tâm tư nội chiến nhưng ngoài mặt họ vẫn thản nhiên. Họ tiếp tục lần 3, lần 4, thời gian dãn cách từ 1 tuần, đến 2 tuần, đến 1 tháng, rồi 3 tháng, 1 năm,…

Persistent | Patient
Venezuelan artist Maria Guadarrama

Nhưng nếu chỉ cách quãng để lặp lại một câu nói: “Tối mai em rảnh không?” thì chẳng khác gì cái máy được lập trình một cách chán ngắt.

Kiên trì theo đuổi một mục đích, một đối tượng nhưng phải thay đổi cách tiếp cận và đặc biệt phải liên tục nâng cấp cuộc sống riêng thì mới hy vọng có cơ hội hẹn hò thành công.

một người đang nỗ lực phát triển bản thân là người sau khi đọc những điều này sẽ không tự hỏi rằng mình có đang bị những kẻ đỉa đói quấy rầy không mà sẽ tự hỏi rằng liệu mình đã LÀ một người kiên trì đúng cách chưa.

Needy – Ariana Grande

Nhiều nhạc sĩ thay vì tìm cách loại bỏ con đỉa bên trong mình, đã biến nó thành nguyên liệu để tạo ra các bản tình ca được nhiều người đón nhận.

One comment

  1. Pingback: #BYBS14: Khoảng Cách Giữa Kiên Trì Và Đỉa Đói? - Gy

Comments are closed.

Back to Top